Trà đạo không chỉ đơn thuần là quy tắc uống trà, mà hơn cả là một phương
tiện hữu ích nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ
đó tu tâm dưỡng tính để đạt cảnh giới giác ngộ. Với công dụng giúp tỉnh táo và
sự hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút khá nhiều người Nhật đến với
thú uống trà này.
Bài viết liên quan:
Hòa – Kính – Tịch -Thanh, đây là những nguyên tắc cơ bản của trà đạo. Phật giáo thường hay dùng thuật ngữ ” ngón tay chỉ mặt
trăng”. Tù đó, trà đạo là con đường mà đi hết con đường đó sẽ đến nơi có
“trà vừa ngon vừa không ngon”.
Trong cách thức uống trà đạo Nhật Bản,
nước pha trà sẽ không được dùng nước đang sôi để pha trà và nó được đựng
trong một bình thủy tinh hay được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn
than rất yếu để giữ nước ở khoảng từ 80- 90oC.
Phong cách uống trà đạo
Khi pha trà đạo, người ta thường pha ba lần và có sự khác nhau và phải người pha trà quen thuộc, khéo tay mới có thể điều chỉnh nhiệt
độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nuớc thật từ từ,
để cao vòi nước trên bình pha trà…
Trong trà đạo, thì nghệ thuật rót trà cực kỳ quan trọng, sẽ không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi mới rót tiếp cho
người khách kế tiếp. Làm như vậy sẽ tạo sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà
trong mỗi tách, cũng như sẽ không đều về lượng trong mỗi tách.
Khi uống trà xanh Nhật Bản thì người Nhật thường ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của trà, cách này sẽ làm gia
tăng hương vi của trà xanh lên rất nhiều.
Không có nhận xét nào: